SINH HOẠT KHOA HỌC: CẬP NHẬT CÁC HOẠT ĐỘNG QUỐC TẾ

22/06/2024 - 11:37

Sinh hoạt khoa học là hoạt động được tổ chức định kỳ tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội nhằm mục đích cập nhật kiến thức y học, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Từ năm 2021, song song với các hoạt động sinh hoạt khoa học thường quy, bệnh viện tiến hành đưa vào nội dung mới: cập nhật, chia sẻ kiến thức chuyên môn từ các hội nghị, tập huấn quốc tế, tạp chí và thư viện của các hiệp hội quốc tế. Chiều ngày 23/03/2021, tại hội trường tầng 6 nhà H, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học Cập nhật hoạt động quốc tế số 1 với sự tham gia của đông đảo cán bộ nhân viên bệnh viện qua hai hình thức: trực tiếp hoặc tham dự qua hệ thống zoom trực tuyến.

Sau khi nghe ThS.BS. Nguyễn Thanh Hằng, Phòng Hợp tác quốc tế - Nghiên cứu khoa học giới thiệu chương trình cập nhật hoạt động quốc tế và chương trình buổi số 1, các thành viên tham dự đã cùng thảo luận sôi nổi về phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư với bài “Báo cáo Kết quả tham gia Hội nghị Quốc tế Cập nhật các tiến bộ trong xạ trị lần thứ 3 (ICARO-3) do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tháng 2 năm 2021” do BSNT. Phạm Anh Đức – Đơn nguyên Xạ Yêu cầu, thành viên Hiệp hội Xạ Ung Bướu Châu Âu (ESTRO) trình bày.

Năm 2020, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội có thành viên đầu tiên tham gia Hiệp hội Tâm lý học Ung thư quốc tế (IPOS), đến nay đã tăng lên 4 thành viên. Hiện tại, tâm lý học ung thư chưa được chú ý nhiều tại Việt Nam, tạo một khoảng trống lớn trong điều trị chăm sóc cho bệnh nhân ung thư (chăm sóc không toàn diện). Với ưu tiên tham gia IPOS, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội mong muốn cập nhật kiến thức không chỉ là các phương pháp điều trị mà còn hoàn thiện dịch vụ chăm sóc không chỉ là sức khỏe mà còn là tâm lý của người bệnh ung thư. Hiệp hội IPOS thành lập năm 1984 trụ sở chính tại Toronto Canada, hoạt động của hiệp hội bao gồm phổ cập và chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng, nghiên cứu và giáo dục/đào tạo về lĩnh vực tâm lý học ung thư thông qua các hội nghị, tập huấn, tài liệu, các khóa thực tập và đào tạo sau đại học. Giáo trình cơ bản về tâm lý học ung thư do Hiệp hội IPOS xây dựng dành cho nhân viên y tế làm việc với bệnh nhân ung thư gồm 12 bài giảng bằng tiếng Anh, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội dự kiến sẽ phiên dịch, hoàn thiện và phổ cập giáo trình này cho các nhân viên y tế nhằm nâng cao dịch vụ chăm sóc toàn diện tại bệnh viện.

Tiếp theo buổi sinh hoạt khoa học, BS. Lê Thành Chung – Khoa Ngoại vú Phụ Khoa, thành viên IPOS, đã trình bày bài giảng “Kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân Ung thư – Thông báo tin dữ” của GS.BS. Walter F. Baile, Trưởng khoa Tâm thần, Trung tâm Ung thư Anderson, TP Houston, USA, bài giảng thuộc Giáo trình cơ bản về Tâm lý học Ung thư dành cho nhân viên y tế làm việc với bệnh nhân ung thư của Hiệp hội Tâm lý học Ung thư quốc tế.

Tăng cường hòa nhập quốc tế để không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học là một trong các mục tiêu chiến lược của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội với mong muốn luôn là nơi gửi gắm niềm tin và hy vọng cho người bệnh ung thư trên cả nước.